ข้อดี ข้อเสียของประกันสุขภาพที่คุณควรรู้

ปัจจุบันคนเริ่มใส่ใจกับสุขภาพตัวเองมากขึ้น จึงทำให้หลายคนเริ่มให้ความสนใจกับประกันสุขภาพ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อดีหรือไม่ วันนี้เราเลยนำข้อดี ข้อเสียของประกันสุขภาพมาฝากกัน เพื่อจะทำให้คุณตัดสินใจซื้อประกันสุขภาพได้ง่ายขึ้น

ข้อดีของประกันสุขภาพ

1. ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล


การเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายที่สูงอยู่พอควร หากไม่มีเงินจ่ายก็อาจลำบากได้ การทำประกันสุขภาพจึงเป็นการช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้

2. สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันที


หากคุณเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ ถึงแม้ว่าการเจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุนั้นมันเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย คุณสามารถเข้ารับการรักษาได้ทันที ต่างจากการที่ไม่มีประกันสุขภาพแล้วต้องไปนั่งรอคิวที่โรงพยาบาลรัฐ กว่าจะได้รับการรักษาคุณต้องนั่งรอพบหมอก็เกือบครึ่งวันแล้ว

3. เป็นการเพิ่มความคุ้มครองจากสวัสดิการที่มีอยู่แล้ว


หากคุณเป็นข้าราชการ คุณอาจได้สิทธิ์ในการเบิกค่ารักษาฟรีก็จริง แต่การทำประกันสุขภาพจะทำให้คุณได้รับความคุ้มครองที่มากขึ้น เพราะค่าใช้จ่ายบางอย่างก็เบิกจากรัฐไม่ได้ หรือเบิกได้แต่ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง การทำประกันสุขภาพจึงเป็นการเพิ่มความคุ้มครองจากเดิมให้มากขึ้นนั่นเอง

4. ใช้ลดหย่อนภาษีได้


ประกันสุขภาพสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 25,000 บาท และเมื่อรวมกับประกันชีวิตทั่วไปต้องไม่เกิน 100,000 บาท ได้ทั้งความคุ้มครองสุขภาพด้วย และสิทธิ์ลดหย่อนภาษีด้วย แบบนี้ต้องซื้อประกันสุขภาพไว้แล้วล่ะ

ข้อเสียของประกันสุขภาพ

1. เป็นเบี้ยจ่ายทิ้ง


ประกันสุขภาพเป็นการซื้อความเสี่ยงที่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินออม หรือสะสมทรัพย์เหมือนประกันชีวิตได้ เป็นเบี้ยแบบจ่ายทิ้งมากกว่า

2. ยิ่งอายุมาก ค่าเบี้ยยิ่งแพง


ค่าเบี้ยประกันจะแพงขึ้นตามอายุ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆอย่างเพศเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หากเป็นเพศหญิงเบี้ยประกันจะแพงกว่าเพศชาย เพราะผู้หญิงจะใช้เวลาพักฟื้นร่างกายนานกว่าผู้ชาย รวมไปถึงอาชีพและการใช้ชีวิตด้วยที่มีส่วนทำให้ค่าเบี้ยประกันแพงขึ้น

3. ยิ่งต้องการความครอบคลุมโรคมากเท่าไหร่ เบี้ยยิ่งแพง


ประกันสุขภาพที่มีอาจครอบคลุมไม่ครบตามต้องการ แต่หากมีการซื้อกรมธรรม์เพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมโรคต่างๆเยอะมากขึ้น ค่าเบี้ยประกันก็จะสูงเพิ่มตามไปด้วย

4. ต้องมีการตรวจสุขภาพก่อนทำประกัน


การทำประกันสุขภาพจะต้องมีการตรวจสุขภาพอย่างละเอียดก่อนการทำประกัน และโรคบางโรคก็อาจไม่อยู่ในความคุ้มครองนั้น


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *