ข้อดีของการจดบันทึกรายรับ – รายจ่าย

มีใครเป็นกันมั๊ยที่พอเงินเดือนออกปุ๊ป ใช้ไปไม่กี่วันเงินก็ทำท่าจะหมดซะแล้ว และไม่รู้ตัวเลยด้วยว่าใช้จ่ายไปกับอะไรบ้างทำไมเงินเดือนกลายเป็นเงินทอนขึ้นมาแบบนี้ได้ แต่ปัญหานี้จะหมดไปได้หากเราทำการจดบันทึกรายรับ – รายจ่ายนั่นเอง


เมื่อพูดถึงการการจดบันทึกรายรับ – รายจ่าย หลายคนมองว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อ และการจดบันทึกนี้ไม่น่าช่วยเรื่องเงินอะไรได้ แต่รู้มั๊ยว่าการจดบันทึกรายรับ – รายจ่ายมีข้อดีเยอะมาก เช่น ทำให้เรารู้ที่มาที่ไปของเงิน, ช่วยทบทวนการใช้จ่ายเงินในแต่ละเดือนว่ามีความเหมาะสมหรือไม่, ช่วยควบคุมการใช้จ่ายเงินได้เป็นอย่างดี, วางแผนอนาคตการเงินโดยไม่พลาดได้ และยังทำให้เรามีวินัยทางการเงิน และมีเงินเก็บด้วย


การจดบันทึกรายรับ – รายจ่ายจริงๆแล้วไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย เราแทบไม่ต้องใช้มือจดเหมือนสมัยก่อนก็ได้ เพราะเดี๋ยวนี้เขามีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยบันทึกรายรับ – รายจ่ายเป็นจำนวนมากทั้งระบบ IOS และ Android ให้ลองใช้โดยไม่ต้องมานั่งจดบันทึกให้เมื่อยมือ ขอเพียงแค่เราบันทึกค่าใช้จ่ายทุกรายการ และทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายอะไรที่ล้วนเกี่ยวกับเงินบันทึกให้หมด ทั้งค่ากิจกรรมต่างๆ ค่าเดินทาง ค่าอาหาร รวมถึงภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งนี้การบันทึกรายรับ – รายจ่ายจะได้ผลดีต่อตัวผู้จดบันทึกก็ต่อเมื่อสิ่งที่บันทึกไว้นั้นถูกต้องครบถ้วนจริงๆ


การจดบันทึกรายรับ – รายจ่ายเหมือนกระจกสะท้อนพฤติกรรมที่ทำให้เรามีความตระหนักในเรื่องเงินมากขึ้น และเป็นการสร้างนิสัยการออมเงินที่ดีให้กับเราได้ด้วย หากเราไม่อยากประหยัดเงินมากเกินไป อยากฟุ่มเฟือยบ้าง เราก็สามารถทำได้ แต่ต้องคอยดูว่าแต่ละเดือน เราใช้จ่ายเพื่อความบันเทิงมากเกินไปหรือยัง ซึ่งการจดบันทึกรายรับ – รายจ่ายจะช่วยเตือนและทบทวนเราได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *