พักผ่อนน้อยอันตราย เสี่ยงเป็น 8 โรคนี้

การอดนอน พักผ่อนน้อยบ่อยๆล้วนแต่มีผลเสียต่อสุขภาพทั้งนั้น ยิ่งเลวร้ายไปกว่านั้นคือยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคอีกหลายๆโรคได้ด้วย ดังเช่น 8 โรคนี้

1. โรคหวัด


การนอนน้อยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำลง จึงเป็นโรคหวัดได้ง่ายกว่าคนที่นอนเกิน 8 ชั่วโมงต่อคืน เป็น 3 เท่ากันเลยทีเดียว

2. โรคทางสายตา


การนอนไม่พอทำให้สายตามีปัญหาได้ และการนอนไม่พอติดต่อกันหลายคืนทำให้มีอาการเห็นภาพหลอน ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนเกิดจากเซลล์กล้ามเนื้อบริเวณดวงตาไม่ได้รับการซ่อมแซมตัวเองอย่างสมบูรณ์นั่นเอง

3. โรคจิตเวช


การอดนอนติดต่อกันหลายๆ คืนอาจส่งผลให้มีปัญหาทางจิตได้ เนื่องจากการอดนอนส่งผลต่อระบบฮอร์โมนโดยตรง ก่อให้เกิดความแปรปรวนทางอารมณ์ได้ง่ายขึ้น

4. โรคเบาหวาน


รู้หรือไม่ว่าแค่อดนอนคืนเดียวก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ เพราะการอดนอนส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ร่างกายจึงเร่งผลิตอินซูลินเพื่อคงระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ จนอาจทำให้ฮอร์โมนอินซูลินไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกต่อไป

5. โรคอ้วน


สาวๆระวังไว้การอดนอนทำให้เป็นโรคอ้วนได้ด้วย เพราะการนอนน้อยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดน้อยจนกระตุ้นให้รู้สึกอยากกินอาหารรสหวานมากกว่าปกติ จนเป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้

6. โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก


โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีกอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะเชื้อเริมที่เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 ที่เรียกว่าเส้นประสาทใบหน้า ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้า และหากติดเชื้อในส่วนนี้การทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าก็จะหยุดชะงักชั่วคราว ทำให้เกิดความผิดปกติอย่างเฉียบพลัน เช่น ปากเบี้ยว หลับตาไม่สนิท ซึ่งสาเหตุก็มาจากการพักผ่อนน้อยส่วนหนึ่งด้วย

7. โรคหลอดเลือดสมองตีบ


คนที่นอนไม่พอบ่อยๆมักมีอาการปวดศีรษะ ความจำไม่ดี และเมื่อเอกซเรย์สมองมักจะพบว่ามีภาวะหลอดเลือดสมองตีบ หากได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ เส้นสมองที่ตีบก็จะมีอาการดีขึ้นได้

8. โรคมะเร็ง


โรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ ก็สามารถกำเริบขึ้นได้ หากเรามีพฤติกรรมนอนน้อย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *