ปวดหัวแบบไหนเรียกว่าผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ด่วน

ปวดหัว เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย บางรายก็มีอาการปวดหัวเพียงเล็กน้อย บางคนก็มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงพร้อมกับมีอาการอื่นๆร่วมด้วย หากคุณมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงพร้อมกับมีอาการอื่นๆร่วมด้วย ไม่ควรรีรอให้หายเอง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที ซึ่งอาการปวดหัวที่ผิดปกติอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรงบางอย่างมีดังนี้

1. ปวดหัวและอ่อนเพลีย


หากคุณมีอาการปวดหัวพร้อมกับอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และรู้สึกเหนื่อยหล้าร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ เพื่อจะได้รู้ว่ากำลังเป็นโรคอะไรอยู่หรือเปล่า

2. ปวดหัวและมีไข้


อาการปวดหัวและมีไข้อาจเกิดจากการเป็นไข้หวัดธรรมดาได้ แต่หากอาการนี้เกิดกับคนสูงอายุ หรือคนเป็นโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน หรือมีภูมิคุ้มกันต่ำ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้สมองอักเสบได้

3. ปวดหัวและหนาวสั่น


หากมีอาการปวดศีรษะ หนาวสั่น และมีไข้สูงจากการกลับมาจากเที่ยวป่า เที่ยวดอย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุของโรคไข้มาลาเรีย

4. ปวดหัว กินยาแล้วไม่หาย


หากปวดหัวปกติ แต่กินยาพักผ่อนแล้วก็ยังไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายกับแพทย์เช่นกัน

5. ปวดหัวเรื้อรัง


คนที่ปวดหัวแบบเป็นๆหายๆ จนมีอาการปวดหัวเยอะขึ้น และนับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์ด่วนเพราะมันเป็นอาการปวดหัวที่ผิดปกติมากแล้ว

6. ปวดหัวจนต้องตื่นมากลางดึก


อาการปวดหัวที่กระทบกับการนอนของคุณก็ถือว่าเป็นความผิดปกติเช่นเดียวกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

7. ปวดหัวและคอแข็ง


อาการปวดหัว ไข้สูง และมีอาการคอแข็งจนแอ่นไปข้างหลังไม่ได้และก้มไม่ลง กินยาแล้วก็ไม่หาย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

8. ปวดหัวและปวดกระบอกตา


หากปวดหัวพร้อมกับปวดกระบอกตาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย พร้อมกับสายตาที่มัวลงอย่างรวดเร็ว คุณอาจกำลังเป็นต้อหินเฉียบพลัน หรือเส้นประสาทตาอักเสบ

9. ปวดหัวและปวดหู


หากมีอาการปวดหัวและปวดหูมาก จนหูอื้อ หรือหูตึง ควรไปให้แพทย์เช็คดูสักหน่อย นั่นอาจเป็นเพราะหูชั้นกลางอักเสบก็ได้

10. ปวดหัวพร้อมกับมีอาการผิดปกติทางระบบประสาท


หากคุณปวดหัวร่วมกับอาการเห็นภาพซ้อน ตามัว แขนขาอ่อนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ลิ้นแข็ง เดินเซ หรือรุนแรงจนหมดสติ อาการพวกนี้ล้วนเกี่ยวกับสมองทั้งสิ้น ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะคุณอาจกำลังเผชิญกับโรคเนื้องอกในสมอง หรือโรคหลอดเลือดสมองอุดตันหรือแตกอยู่

11. ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน


อาการปวดหัวทั้งหัว ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เห็นภาพซ้อน นอนพักแล้วอาการยิ่งแย่ลง จัดว่าเป็นอาการปวดหัวแบบผิดปกติที่รุนแรง อาจเกี่ยวข้องกับภาวะความดันในกะโหลกศีรษะสูงเฉียบพลัน

12. ปวดหัวเฉียบพลัน


หากอยู่ๆก็ปวดหัวเฉียบพลันขึ้นมา และปวดหัวค่อนข้างมากโดยไม่เคยมีอาการปวดมาก่อน ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจกำลังเป็นโรคหลอดเลือดสมอง อย่างอาการหลอดเลือดในสมองแตกอยู่ก็ได้


อาการปวดหัวถึงแม้จะเป็นอาการปกติที่พบได้ทั่วไป แต่อย่าได้วางใจไปหากพบว่ามันผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกาย เผื่อว่าเป็นอะไรจะได้หาทางรักษาทันและหายจากโรคต่างๆได้เร็วขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *