6 โรคที่ควรเฝ้าระวังในวัยผู้สูงอายุ

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ โรคต่างๆมักถามหาเป็นจำนวนมาก ถึงแม้จะดูแลตัวเองดีแค่ไหนแต่ก็ไม่พ้นต้องเจอกับโรคอยู่ดี เพราะเรื่องการเจ็บป่วยสำหรับวัยนี้เป็นสิ่งที่ห้ามยาก และนี่ก็เป็น 6 โรคที่ควรเฝ้าระวังในวัยผู้สูงอายุ

1. โรคเบาหวาน


โรคเบาหวานเป็นโรคยอดฮิตในวัยนี้เลย เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้ฮอร์โมนอินซูลินขาดหรือฮอร์โมนอินซูลินออกฤทธิ์ได้น้อยลง ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูง ซึ่งหากไม่ควบคุมระดับน้ำตาลให้เป็นปกติ หรือปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น โรคหัวใจ ไตวาย อัมพาต มีปัญหาด้านสายตา หรือแม้กระทั่งเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งอันตรายมาก ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการทานของหวาน หรืออาหารที่มีไขมันสูง ออกกำลังกายบ้าง ก็จะทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆลดลง

2. โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน


โรคหลอดเลือดสมองตีบตันเกิดจากการที่มีหินปูน และไขมันสะสมอยู่ภายในผนังหลอดเลือดจนทำให้ขนาดของหลอดเลือดค่อยๆ ตีบแคบลง ประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือดลดลงจนไม่สามารถนำเลือดไปเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ ส่วนการที่หลอดเลือดตันเกิดจากการที่ลิ่มเลือดที่เกิดจากส่วนต่างๆหลุดลอยมากับเลือด จนมาอุดตันที่หลอดเลือดสมองทำให้นำเลือดไปเลี้ยงเซลล์สมองไม่ได้ โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่จะพบมากสุดในวัยผู้สูงอายุ เนื่องจากหลอดเลือดมีการเสื่อมสภาพลง ฉะนั้นควรหมั่นสังเกตตัวเองให้ดี หากมีอาการปากเบี้ยว แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก ทรงตัวไม่ได้ มองเห็นภาพซ้อน และปวดหัวอย่างรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์ด่วน เพราะยิ่งไปพบเร็วโอกาสที่จะเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตมีน้อยมาก และควรดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี กินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียด และหมั่นเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพียงเท่านี้ก็ห่างไกลจากโรคหลอดเลือดสมองตีบตันได้แล้ว

3. โรคความดันโลหิตสูง


โรคความดันโลหิตสูงเป็นภัยเงียบที่น่ากลัวต่อหัวใจ เพราะมันทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา เช่น ภาวะหัวใจวาย โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ นอกจากนี้ความน่ากลัวของมันอีกอย่างหนึ่งคือ ผู้ป่วยมักไม่มีอาการ และจะเป็นโรคเรื้อรังที่รุนแรงหากไม่สามารถควบคุมโรคได้ โดยทั่วไปผู้ที่มีความดันเลือดปกติจะวัดค่าความดันได้ 120/80 มิลลิเมตรปรอท แต่ผู้ที่มีความดันเลือดสูงจะวัดค่าความดันได้ตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป วิธีการป้องกันที่ดีคือให้รีบสังเกตตัวเอง หากรู้สึกวิงเวียนศีรษะ เจ็บหน้าอก ใจสั่น ปวดหัวนานๆ ติดต่อกันหลายวันโดยไม่ทราบสาเหตุให้รีบไปพบแพทย์ทันที

4. โรคกระดูกพรุน


เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ สุขภาพและความแข็งแรงของร่างกายก็เริ่มถดถอยไป โดยเฉพาะความแข็งแรงของกระดูก ยิ่งแก่ภาวะที่กระดูกเริ่มมีความหนาแน่นน้อยลง ทำให้กระดูกบางและเปราะหักง่ายขึ้น อาการของโรคมักจะค่อยๆเกิดขึ้นโดยไม่ทันสังเกต เช่น หลังงุ้มลง ส่วนสูงลดลง ขาหรือเข่าโก่งออกมากผิดปกติ ปวดเสียวบริเวณข้อต่อต่างๆ และมักปวดกระดูกสันหลัง สะโพก และกระดูกข้อมือ ส่วนใหญ่โรคนี้จะเกิดกับผู้หญิงสูงอายุ การป้องกันคือ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ กินอาหารที่มีแคลเซียมสูง หรือจะกินอาหารเสริมแคลเซียมเพื่อบำรุงกระดูกด้วยก็ได้

5. โรคข้อเข่าเสื่อม


โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบมากในวัยผู้สูงอายุ เกิดจากการใช้งานของข้อเข่ามาเป็นเวลานาน และการรับน้ำหนักตัวที่มากเกินไป นอกจากผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแล้ว คนที่เล่นกีฬาหนักๆ หรือคนที่มีน้ำหนักตัวมากอาจเป็นตัวส่งเสริมให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น โรคนี้มักพบในผู้หญิงสูงอายุมากกว่าชายถึง 2 เท่า การป้องกันการเกิดโรคนี้ได้แก่ การหลีกเลี่ยงท่าทางที่ต้องงอเข่ามากกว่า 90 องศา เช่น การนั่งคุกเข่า การนั่งขัดสมาธิ การนั่งพับเพียบ และหลีกเลี่ยงการยกของหนัก เพราะการยกของหนักจะไปเพิ่มแรงกระทำต่อบริเวณข้อเข่าได้

6. โรคตา


เป็นปกติเมื่อแก่ตัวลง สายตาก็เริ่มมีปัญหา โรคตาจึงเป็นโรคที่ผู้สูงอายุเป็นกันมากเช่นเดียวกับโรคอื่นๆ ซึ่งโรคเกี่ยวกับตาที่เป็นกันเยอะได้แก่ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก โรคต้อหิน และน้ำวุ้นตาเสื่อม ฉะนั้นควรระวังใส่ใจรักษาสุขภาพตา ตรวจสุขภาพตาอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อจะได้ทราบภาวะของตา หากพบความผิดปกติในช่วงแรกจะได้ป้องกันรักษาอย่างเหมาะสม หรือชะลอความเสื่อม ป้องกันการสูญเสียดวงตาอย่างถาวรได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *