5 พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เลิกได้ เลิก!

โรคมะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่งจากโรคนี้ ซึ่งโรคมะเร็งนี้พบได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย สาเหตุมาจากสภาพแวดล้อมในปัจจุบันและพฤติกรรมเสี่ยงของเรานั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่ามีพฤติกรรมไหนของเรากันบ้างที่เป็นตัวกระตุ้นให้โรคมะเร็งเกิดขึ้น

1. ความเครียด


ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ทำคนเครียดกันเยอะมาก ด้วยโรคระบาด Covid-19 จึงทำให้หลายคนขาดรายได้ และตกงานกันเยอะ และไม่มีทีท่าว่า Covid-19 จะหายไปจากโลกนี้ง่ายๆ เราจึงต้องอยู่กับภาวะที่จำยอมและต้องดิ้นรนกันเอง ความเครียดจึงเข้ามาถาโถมเลยเป็นเหตุให้มะเร็งเข้ามาหาได้ง่าย

2. พักผ่อนไม่เพียงพอ


การพักผ่อนไม่เพียงพอไม่เพียงแค่โรคมะเร็งถามหาเท่านั้น แต่ยังมีโรคอื่นๆอีกมากที่ถามหาเช่นกัน ฉะนั้นเราควรพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง

3. กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์


คนที่ชอบกินอาหารจำพวกอาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว ของทอด ของมัน อาหารปิ้งย่าง และอาหารที่มีไขมันสูง นอกจากจะทำให้เป็นโรคอ้วนได้แล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้เช่นกัน

4. ไม่ออกกำลังกาย


คนไหนที่ไม่ออกกำลังกาย หรืออยู่กับที่นานๆจนไม่ได้ขยับร่างกายเลย เราขอแนะนำให้เลิกพฤติกรรมนี้ซะ หาเวลาออกกำลังกายบ้างอย่างน้อยวันละ 30 นาทีก็ยังดี ไปเดิน ไปวิ่งรอบหมู่บ้านก็ได้ ก็จะทำให้ห่างไกลจากโรคต่างๆรวมถึงโรคมะเร็งได้น้อยลง

5. สูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


หากลดการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้จะดีมาก เพราะรู้กันดีว่าบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีผลดีต่อสุขภาพเลย ซ้ำทำให้เกิดโรคต่างๆได้ง่ายขึ้นด้วย


วิธีการป้องกันโรคมะเร็งที่ดีที่สุดคือ การกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียด และอย่าลืมไปตรวจสุขภาพประจำปีกันด้วย เผื่อตรวจพบมะเร็งเร็ว ก็จะได้รักษาทันก่อนที่มะเร็งร้ายจะลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆในร่างกาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *