“โรคอ้วน” ภาวะโรคอ้วนอันตรายกว่าที่คิด ที่ควรต้องระวัง

ภาวะโรคอ้วนเป็นภาวะที่ร่างกายมีการสะสมไขมันมากผิดปกติ หรือมากเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญออกไป จนทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆตามมา รวมถึงโรคร้ายแรงอื่นๆที่ตามมาหลังจากภาวะอ้วนได้

เกณฑ์ที่ใช้วัดโรคอ้วน คือ การคำนวณหาค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI ผู้ที่มีภาวะอ้วน คือ ผู้ที่มีค่า BMI อยู่ที่ 30 ขึ้นไป อีกหนึ่งวิธีที่ใช้ตรวจหาภาวะอ้วน คือ การตรวจวัดรอบเอว โดยผู้ที่อยู่ในภาวะอ้วนที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคและปัญหาสุขภาพ คือ ผู้ชายที่มีรอบเอวเกินกว่า 90 เซนติเมตร และผู้หญิงที่มีรอบเอวเกินกว่า 80 เซนติเมตร

อาการของโรคอ้วน

โรคอ้วนเป็นโรคที่ร่างกายมีการสะสมไขมันมากผิดปกติ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายอย่าง ได้แก่ หายใจติดขัด, นอนกรน, เหนื่อยง่าย, ร้อนง่าย, เหงื่อออกง่าย, ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ยากลำบาก รวมถึงมีความไม่มั่นใจในตัวเองจนไม่อยากเข้าสังคม และกลายเป็นคนซึมเศร้าได้

สาเหตุของโรคอ้วน

สาเหตุของโรคอ้วนแบ่งได้ทั้งเกิดจากปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอก ดังนี้

ปัจจัยภายในของโรคอ้วน ได้แก่

  • ความผิดปกติของต่อมไรท่อ เช่น ต่อมใต้สมอง, ต่อมไทรอยด์
  • ภาวะเครียด
  • จิตใจและอารมณ์
  • กรรมพันธุ์
  • โรคประจำตัว เช่น เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง
  • การรับประทานยาบางชนิด
  • อายุ เมื่ออายุมากขึ้น จะมีการใช้พลังงานน้อยลง

ปัจจัยภายนอกของโรคอ้วน ได้แก่

การกินอาหารที่ไม่เป็นเวลา กินจุบจิบบ่อย หรือกินอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น เนื้อ, ไขมัน, แป้ง, ของหวาน รวมถึงขาดการออกกำลังกาย

ผลกระทบที่อาจเกิดจากโรคอ้วน

คนที่เป็นโรคอ้วนมักมีปัญหาสุขภาพและโรคร้ายต่างๆตามมา เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง, โรคความดันโลหิตสูง, โรคไขมันในเลือดสูง, โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, โรคมะเร็ง, มีปัญหาทางระบบหายใจ, ปวดข้อ ข้อเสื่อมก่อนวัย เป็นต้น

การดูแลและป้องกันโรคอ้วน

เราสามารถป้องกันภาวะโรคอ้วนได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และการใช้ชีวิต หันมากินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น หลีกเลี่ยงน้ำหวาน ขนมหวาน และไปออกกำลังกายบ้างอย่างน้อยวันละ 30 นาทีก็ยังดี ที่สำคัญควรคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์สุขภาพดีก็ช่วยป้องกันภาวะโรคอ้วนได้เช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *