อาการของโรคหัวใจ สาเหตุ และวิธีป้องกัน

โรคหัวใจเป็นโรคร้ายแรงที่มีคนเสียชีวิตเป็นอันดับ 2 รองจากโรคมะเร็ง พบได้ทั้งชายและหญิง เป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบหัวใจ สามารถแบ่งย่อยได้เป็นหลายกลุ่มโรค เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคกล้ามเนื้อหัวใจ, โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ, โรคลิ้นหัวใจ, โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด และโรคติดเชื้อบริเวณหัวใจ เป็นต้น ส่วนประเภทของโรคหัวใจที่คนส่วนใหญ่มักเป็น คือ เยื่อหุ้มหัวใจ, หลอดเลือดหัวใจตีบตัน, กล้ามเนื้อหัวใจตาย หรือกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด สาเหตุหลักมาจากความเครียด หากตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคได้

อาการของโรคหัวใจ


อาการของโรคหัวใจขึ้นอยู่กับชนิดของโรคหัวใจ ส่วนใหญ่จะมีอาการเจ็บหน้าอก ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ขาบวม และมีอาการเวียนหัว หน้ามืด

สาเหตุของโรคหัวใจ


สาเหตุของโรคหัวใจโดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจนั้น เกิดจากปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรม เช่น การสูบบุหรี่ หรือสูดดมควันบุหรี่, การกินอาหารที่มีไขมันสูง, การกินอาหารรสหวานจัด และเค็มจัด รวมถึงมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ ความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

ปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ

1. อายุ


โดยเฉพาะเมื่ออายุขึ้นเลข 4 เป็นวัยที่ต้องระวังสุขภาพอย่างมาก แต่ปัจจุบันพบว่าอัตราการเป็นโรคหัวใจพบมากขึ้นในคนอายุ 30 – 40 ปี

2. พันธุกรรม


คนที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้เช่นกัน

3. เพศ


ผู้ชายจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจมากกว่าผู้หญิง

4. การสูบบุหรี่


ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจมากกว่าผู้ชายที่สูบบุหรี่ และความเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว ในผู้หญิงที่สูบบุหรี่ 3 – 5 มวน/วัน และในผู้ชายที่สูบบุหรี่ 6 – 9 มวน/วัน การสูบบุหรี่เพิ่มอัตราการตายจากโรคหัวใจถึง 300 %

5. ไขมันในเลือดสูง


คนที่มีไขมันในเลือดสูงเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่มีไขมันในเลือดปกติหรือต่ำกว่าหลายเท่า เพราะไขมันเป็นตัวการสำคัญที่จะไปจับตามผนังหลอดเลือด และทำให้หลอดเลือดอุดตัน โดยเฉพาะหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ

6. เบาหวาน


น้ำตาลในเลือดที่สูงกว่าปกติและเป็นเวลานานๆ โดยไม่มีการควบคุมให้ดีพอ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ผนังหลอดเลือดอ่อนแอ ไม่แข็งแรง และเป็นสาเหตุของหลอดเลือดหัวใจตีบตันได้ โดยผู้ที่เป็นเบาหวานจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ 2 – 4 เท่า

7. ความดันโลหิตสูง


คนที่มีความดันโลหิตสูงหลอดเลือดจะเกิดการหดเกร็งตัว ทำให้หัวใจขาดเลือดได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีความดันโลหิตสูงในอายุน้อยกว่า 50 ปี

8. โรคอ้วน


โรคอ้วนก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้เช่นกัน

การป้องกันโรคหัวใจ


• หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และการดมควันบุหรี่
• ควบคุมความดันโลหิตไม่ให้สูงเกินมาตรฐาน พร้อมกับควบคุมคอเลสเตอรอล และเบาหวานด้วย
• ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยให้ได้ 30 นาทีต่อวัน
• กินอาหารครบ 5 หมู่ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกของทอด หรืออาหารที่มีไขมันสูงที่
• ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินมาตรฐาน
• ไม่เครียด
• มีสุขอนามัยที่ดี
• เข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อจะได้หาทางรักษาได้ทัน
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *